31/10/2014
Thông báo từ Hệ thống
Lỗi cảnh báo Lỗi cảnh báo: chmod(): Operation not permitted in file /includes/core/filesystem_functions.php on line 298

Trang nhất » Tin tức Hội An » Phong tục - Thú chơi - Món ăn Phố Hội

Câu Cá Hanh Ở Hội An

Thứ ba - 14/03/2006 08:13
Nhiều người cho rằng con cá ở biển Cửa Đại- Hội An nn hơn cá nơi khác, đặc biệt về con cá Hanh thì cá ở sông nn hơn ở biển, thịt dày, mập hơn, béo hơn. Thủy triều ở các sông Hội An đều lên xuống theo triều biển từ Cửa Đại vào, tiếp giáp với hạ lưu sông Thu Bồn mang nước ngọt màu mỡ từ thượng nguồn chảy xuống tạo thành loại nước lợ xà hai thích hợp với giống cá Hanh sinh sôi nẩy nở.
Câu cá hanh tại biển Hội A

Câu cá hanh tại biển Hội A

Nhiều người cho rằng con cá ở biển Cửa Đại- Hội An nn hơn cá nơi khác, đặc biệt về con cá Hanh thì cá ở sông nn hơn ở biển, thịt dày, mập hơn, béo hơn.

Thủy triều ở các sông Hội An đều lên xuống theo triều biển từ Cửa Đại vào, tiếp giáp với hạ lưu sông Thu Bồn mang nước ngọt màu mỡ từ thượng nguồn chảy xuống tạo thành loại nước lợ xà hai thích hợp với giống cá Hanh sinh sôi nẩy nở.

Không biết tự bao giờ đã có tên gọi rất riêng, dân câu Hanh ở Hội An quen gọi để xác định độ lớn nhỏ: Hanh nhí -Hanh nhón -Hanh xuôi -Hanh hở -Hanh sè (sòe). Tôi thâm nhập vào cái thú tiêu khiển sướng đến mê người này từ lúc mà các cụ Năm Lái -Đồng Lợi - Sử Triệu Nguyên … đã nổi tiếng như cồn. Nhiều khi sách giỏ không về sau một đêm thức trắng, bạn bè thường an ủi: “Không có tay sát ngư thì câu thế nào cho ra cá” Phải mất vài năm tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, quen với tay cần “nghe” được tiếng mổ mồi của cá, biết tính con nước lớn nước ròng, biết chọn loại mồi theo từng thời điểm (nước đục, nước có ngời, nước bình, nước chế…). Biết rành các bến bãi ghềnh kè đá, hờm, gầm cầu…Giống như tướng cầm quân thông thiên văn địa lý, hiểu thiên thời địa lợi thì mới đáng mặt kẻ sát ngư.

“Con chim sa vì ná, con cá chết vì nước”, cá Hanh ăn mồi lúc nước chảy, cá ăn rộ, tranh mồi mà ăn nhiều nhất vào thời điểm thủy triều ráy ráy nước lên. Những đêm trăng có gió Nam thổi miệt là thời điểm lý tưởng đối với dân câu.

Con nước câu quan trọng là thế, vậy mà các cụ xưa còn nói “nhất lỳ nhì nước” là sao? Gặp lúc nước sông Thu Bồn từ thượng nguồn chảy xuống quá mạnh, dung lượng nước mưa, nước ngọt quá nhiều, cá Hanh xốn mắt, biếng ăn, người nóng tính nản chí cuốn cần về chịu lỗ mồi, chỉ có hạng lỳ mới ngồi lại thường hay gặp “chầu”. Nhiều khi nước mặt “ương ương”, “bình bình” hoặc nước nguồn đổ xuống trên mặt sông mà dưới sâu nước đất triều biển đi lên, chế xà hai thành lợ, lũ Hanh bây giờ mới đúng là “cá gặp nước” phò tá dân câu trúng mánh. Thật ra trong hạng câu lỳ đa số đã tính được giờ nước triều lên cho nên mới gọi “lỳ trước nước sau” là vậy.

Dân câu cầm tay lưỡi câu nhỏ, cước mãnh, cần ngắn, câu sát bờ. Chiến lợi phẩm trung bình là 50 - 100 cá Hanh nhón/1 đêm, ít nhất cũng vài ba chục con, cỡ nhón là từ 3 -4 ngón tay, dưới nữa là nhí. Gặp lúc cá ăn rộ muốn câu được nhiều đừng để lãng phí thời gian, dùng mồi rươi, trùn cát là tốt nhất, có khi chỉ còn một tí mồi dính đầu lưỡi câu cá cũng ăn, một miếng mồi có thể giật từ 5 đến 7 con mới thay, không cho cá nút ruột vì tháo lưỡi ra chậm là phải thay mồi. Dân cá cần ống, xa bờ hơn chuyên câu cá lớn loại Hanh xuôi xuôi là loại bằng bàn tay năm ngón để xuôi, loại Hanh hở hở là loại bàn tay năm ngón hở, loại Hanh sè là loại 5 ngón tay sè ra hết cỡ. Khi gặp loại Hanh từ 2 kg, 3 kg trở lên thì gọi là bợ trãnh.

Câu cá Hanh lớn thì cho ăn kỹ hơn có con tha mồi từ 2 đến 3 nhịp mới ăn, thường thì đợi khi cá chạy mới giật, gặp loại đã có lần ăn câu bị sẩy thì tinh khôn hơn phải nháng nhẹ dây câu vừa dỗ ngọt vừa chọc tức cá sợ mất mồi ăn, thậm chí có con dùng nắp mang kẹp mồi đi một đoạn để thử mồi, có người vội giật lên chỉ móc được cái nắp mang. Hanh lớn thì mùa nào cũng có, chỉ riêng mùa mưa lũ đục nước khó câu hơn. “Nước đục cá giục vô bờ”. Khi nước đục nên câu gần bờ hơn, dùng loại mồi nhiều chất tanh như cua, lãi, còn lúc bình thường dùng mồi tôm.

Khoảng cuối Xuân đầu Hạ là có Hanh nhí, có năm đầu tháng tư nhí đã lên nhón 3 ngón kèm hoặc 3 ngón hở. Đặc biệt trời thổi nam ban ngày nắng nóng cá biếng ăn, đêm xuống có nước mới chảy lên mát mẻ, lại đói, các cô nhón mặc sức tung tăng cơ hội cho dân câu đầy giỏ. Từ tháng 7 sắp lên qua độ xuân thì chuyển sang hàng mẹ chị, hoặc gặp các cụ Hanh năm nái còn lại là dân câu “bợ trãnh”.

Món cá Hanh hấp nấm mèo bún tàu tươm mỡ thường gặp ở Hội An, cũng như món Hanh nhón ướp nghệ kho rim, món Hanh chiên vàng thơm lựng thường thấy trong các bữa cơm …Vậy mà chưa hề nghe có tay câu Hanh nào đem cá câu đi bán, cá Hanh câu được nhiều thì đem biếu hàng xóm, bạn bè để chứng tỏ ta đây là dân câu có hạng. Phải chăng đó là phong cách, là cái rất riêng của dân câu Hanh Phố Hội.

Tác giả bài viết: Xuân Giá
Nguồn tin:
 

Danh thắng

Ẩm thực

Tuyển dụng

Mỗi ngày một trang sách
Đọc sách, tìm hiểu về hội an

Trắc nghiệm trực tuyến
Tìm hiểu về Hội An, tiềm năng du lịch

Du lịch Hội An qua ảnh

Quảng cáo

QC
QC

Sự kiện 24h

Tỷ giá ngoại tệ

 

Giá vàng

 Giá vàng 9999 (VNĐ)

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 483
  • Tháng hiện tại: 23724
  • Tổng lượt truy cập: 1090561